Lò đốt Chất thải nguy hại là loại lò FSI 1000 do Công ty cổ phần lò, thiết bị đốt và xử lý môi trường Việt Nam (FBE) lắp đặt, trên cơ sở hợp tác giữa công ty FBE Vietnam và IFZW Industrieofen und Feuerfestbau GmbH – CHLB Đức. Lò FSI 1000 là lò đốt rác công nghiệp nguy hại kiểu buồng tĩnh, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và khí thải của QCVN 30:2012/BTNMT

Thông số kỹ thuật Đơn vị Lò FSI 1000
Công suất thiêu huỷ Chất thải nguy hại tối đa kg/giờ 1000
tấn/ngày 24
Nhiệt độ buồng đốt sơ cấp °C ≥650
Nhiệt độ buồng đốt thứ cấp °C ≥1050
Thời gian lưu cháy giây ≥2
Cường độ rối (Re) 7000
Lượng Oxy dư % ≥6 – ≤15
Chiều cao ống khói m 30
Tiêu hao nhiên liệu:

Dầu DO (> 3500 kCal/kg)

Gas LPG

kg/kg rác

kg/kg rác

0,10 ÷ 0,15

0,05 ÷ 0,10

Công suất tiêu thụ điện (điện 3 pha, 380V) kW 30 ÷ 50
Lưu lượng khói thải N.m3/h 9000 ÷ 11000
Nhiệt độ khói thải ra môi trường °C <250
Tốc độ khói thải m/s 20 – 25
Nhiệt độ ngoài vỏ lò °C ≤60
An toàn điện, điện trở nối đất đối với các bộ phận kim loại có thể tiếp xúc trực tiếp với người Ω ≤4

Buồng đốt sơ cấp: Là nơi tiếp nhận rác cần đốt, rác được nhiệt phân thành thể khí, đồng thời đốt cháy kiệt cốc (carbon rắn) còn lại trong tro sau quá trình nhiệt phân.

Cấu tạo: Kết cấu buồng đốt gồm lớp vỏ thép, gạch sa mốt chịu nhiệt, lớp cách nhiệt bằng sa mốt xốp, tấm ceramic và lớp cách nhiệt Rockwool ngoại nhập.

Nhiệt độ tại buồng đốt sơ cấp được kiểm soát trong khoảng 650 – 900°C bởi cặp (02) cảm biến nhiệt điện XA (Cromen-Alumen) có nối với hệ thống điều chỉnh tự động nhiệt độ. Buồng đốt được gia nhiệt bằng hai (02) mỏ đốt dầu diesel (DO). Hệ thống cấp khí cung cấp Oxi cho quá trình cháy, đồng thời hoà trộn với khí nhiệt phân trước khi chuyển sang buồng thứ cấp.

Chất thải dạng rắn có thể nạp vào buồng đốt sơ cấp qua 3 cửa nạp liệu : Một cửa ở mặt trước và 2 cửa ở hai mặt bên. Quá trình đóng mở cửa nạp liệu (điều khiển cửa lên/ xuống) thực hiện bán tự động bằng nút bấm.

Buồng đốt sơ cấp có bốn (04) béc đốt chất thải lỏng, dùng để cấp chất thải lỏng đem đốt vào buồng đốt.

Buồng đốt thứ cấp: Là nơi đốt cháy hoàn toàn các chất thải độc hại dạng khí sau quá trình nhiệt phân ở buồng sơ cấp.

Nhiệt độ tại buồng thứ cấp được đo bằng cặp cảm biến nhiệt điện XA (Cromen – Alumen) vỏ bọc bằng Ceramic có nối với hệ thống điều chỉnh tự động nhiệt độ để duy trì từ 1.050 – 1.300°C, gia nhiệt bởi cặp (02) mỏ đốt nhiên liệu dầu diesel (DO).

Buồng đốt bổ sung: nằm ngay trên buồng đốt thứ cấp, bổ sung thời gian lưu cháy sau khi khí ra khỏi buồng đốt thứ cấp.

Tủ điều khiển: Tủ điều khiển có nhiệm vụ điều khiển tự động đối với lò đốt rác công nghiệp nguy hại FSI-1000 điều khiển tự động quá trình đốt cháy nhiên liệu của các đầu đốt B1 và B2 theo quy trình công nghệ đề ra; điều khiển tự động các thông số kỹ thuật cơ bản của lò đốt: nhiệt độ buồng đốt sơ cấp và thứ cấp; tiến hành các thao tác điều khiển quá trình chạy lò, đảm bảo an toàn cho hệ thống khi làm việc.

Tủ điều khiển đồng thời kiểm soát các hệ thống ứng phó sự cố: hạ nhiệt độ, ngắt lò khi có sự cố.

Thiết bị phụ trợ của hệ thống

Hệ thống điều chỉnh tự động nhiệt:  trong buồng đốt sơ cấp và thứ cấp đều được đặt cặp nhiệt điện XA (Cromen – Alumen) vỏ bọc bằng Ceramic có nối với hệ thống điều chỉnh tự động nhiệt độ.

Bơm dầu: Bơm dầu từ bể ngầm dưới đất lên bể trên cao, đây là loại bơm đặc chủng, chuyên sử dụng để bơm dầu DO

Thiết bị nâng cửa lò: Dùng để đóng mở cửa lò

Cửa quan sát: được thiết kế hợp lý để có thể quan sát các quá trình cháy

Hệ thống ngắt tự động khi có sự cố: Hệ thống ngắt tự động được thiết kế trên nền tảng điều khiển PLC. Kết hợp với các module truyền thông sẽ giám sát, điều kiển toàn bộ hoạt động của hệ thống lò đốt và tự động ngắt khi lò xảy ra sự cố song song với cơ chế ngắt tay.

Hệ thống hạ nhiệt lò khi có sự cố: là một hệ thống phun bọt PCCC hiện đại để hạ thấp nhiệt độ về mức an toàn khi có sự cố xảy ra.

Thiết bị kiểm tra tự động nhiệt độ khí thải lò đốt được đặt tại đường ống dẫn khí thải phía sau thiết bị làm mát bằng không khí.

Thiết bị vận chuyển tro: Có nhiệm vụ chuyển tro còn lại sau khi đốt từ dưới hầm phía dưới lò vào thùng chứa